ข่าวการเมือง
เอกชัย ยื่น กกต.ยุบพรรค พลังประชารัฐและพรรคเศรษฐกิจไทย
เอกชัย ยื่น กกต.ยุบพรรค พลังประชารัฐและพรรคเศรษฐกิจไทย
 
 
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ชั้นสอง อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ
 
นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมายื่นหนังสือ ขอให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณายุบพรรค พลังประชารัฐและพรรคเศรษฐกิจ
 
นายเอกชัย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (หัวหน้า พปชร.) สั่งการให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ โดยที่ประชุมนี้มีมติให้ชับ ส.ส. ของพรรคจำนวน 21 คนออกจากพรรคในวันนั้น
 
ต่อมา สมศักดิ์ พันธ์เกษม (อดีต ส.ส.พปชร. ซึ่งถูกขับออกจากพรรค) ยื่นหนังสือต่อพรรคพลังประชารัฐเพื่อขอให้ทบทวนมติการขับตนเองออกจากการเป็นสมาชิก หนังสือนี้หน้า 7 ระบุ "เมื่อหัวหน้าพรรค (ประวิตร วงษ์สุวรรณ) เข้ามาในห้องประชุมได้แจ้งว่า ร.อ.ธรรมนัสฯ จะออกจากพรรค โดยจะมีการย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย และจะให้ พล.อ. วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นหัวหน้าพรรค ให้นายอภิชัย เตซะอุบล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อพรรค
ประชาธิปัตย์ เป็นเลขาชิการพรรค และให้ พล.ต.อ พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค โดยจะให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่ป็นกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัสฯ ที่รวมตัวกันอยู่ในห้องประชุมนั้นย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย พร้อมกับ ร.อ. ธรรมนัสฯ ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่นำใบสมัครสมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทยมาให้ข้าพเจ้า และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่อยู่ในห้องประชุมลง
 
สื่อมวลชนยังนำเสนอคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กรณีการทบทวนมติการขับ 21 ส.ส. ออกจาก พปชร. เพื่อย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทยว่า "ไม่เห็นจะต้องรับมือเลย ก็พรรคผมทั้งนั้น"
 
พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 กำหนดห้ามมีให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการใดอันทำให้บุคคลอื่น
ซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม
ปัจจุบัน ประสงค์ วรารัตนกุล (หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย) ลาออกจากพรรคยังผลให้ รัชนี ผิวเวชช (รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย) ขึ้นทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคแทน โดย เมธาวี เนตรไสว ยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย
 
พรรคเศรษฐกิจไทยยังไม่มีวาระการประชุมเพื่อแต่งตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งไม่ได้เป็น
สมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทย สั่งการให้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา นายอภิชัย เตซะอุบล และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ
เข้ารับตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย จึงถือเป็นการครอบงำพรรคนี้อันถือเป็นความผิดตาม พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง
 
ด้วยเหตุนี้ตนจึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการเสนอคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูยเพื่อให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเศรษฐกิจไทย และตัดสิทธิทางการเมืองคณะกรรมการของ 2 พรรคนี้
 
โพสเมื่อ : 30 ม.ค. 2565,12:14   อ่าน 75 ครั้ง