ข่าวการเมือง
"สิระ" ยื่นร้อง กกต. เอาผิด "สุรชาติ" หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เกินจริง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน เป็นไปไม่ได้ เป็นแค่ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน พร้อมมั่นใจ "มาดามหลี" ชนะ 100%
 
 
"สิระ"  ยื่นร้อง กกต. เอาผิด "สุรชาติ"  หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เกินจริง   เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน   เป็นไปไม่ได้ เป็นแค่ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน     พร้อมมั่นใจ "มาดามหลี" ชนะ  100%
 
กกต.  วันนี้  (  27 ม.ค.)   นายสิระ เจนจาคะ  อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ  ยื่นคำร้องเพื่อขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง  ตรวจสอบกรณีที่นายสุรชาติ  เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 9 กทม.พรรคเพื่อไทย  ขึ้นป้ายหาเสียง ว่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย  ลดรายจ่ายประชาชน   การขึ้นป้ายหาเสียงดังกล่าว เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(5)  ที่ระบุว่า หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคามใส่ร้ายด้วยความเท็จจูงใจให้เข้าใจผิด  ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองหรือไม่   โดย นายสิระ  เห็นว่าว่าโครงการนี้ไม่สามารถทำได้จริง  การหาเสียงครั้งนี้เพื่อเข้ามาเป็นส.ส.ไม่ใช่เป็นผู้มีอำนาจที่จะไปยกเลิกสัมปทาน  อำนาจ ส.ส.ไม่สามารถยกเลิกสัมปทานหรือเปลี่ยนแปลงข้อสัญญา  ซึ่งเรื่องนี้แม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมผู้มีอำนาจเต็มก็ยังทำไม่ได้  และหากจะยกเลิกเพื่อให้ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้าราคาถูก รัฐต้องชดเชยค่าส่วนต่างในสัญญา ส.ส.ไม่มีอำนาจทำเรื่องนี้   ยกเว้นคนที่รับปากหาเสียงจะต้องนำเงินตัวเองมาชดเชยเสียเอง ซึ่งตัวผู้สมัครหากมีสนามกอล์ฟเอาไปขายก็ไม่เพียงพอที่จะชดใช้   หรือว่าไปเอาที่ธรณีสงฆ์ที่ใดมาขายแล้วได้เงินมาก็ไม่สามารถเอามาชดเชยได้   ดังนั้น จึงขอให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบว่าได้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ 
 
"มั่นใจว่าการหาเสียงครั้งนี้ทำไม่ได้   อายุของสภาฯเหลือไม่ถึงปีครึ่ง  และหากได้รับเลือกเป็น ส.ส.ก็เข้าไปเป็น ส.ส.ของฝ่ายค้าน   ไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่ากระทรวงคมนาคม   ยืนยันว่าผมทำเพราะปกป้องสิทธิ์ของประชาชน   เพื่อไม่ให้หลงเชื่อในคะแนนนิยมผิดไป   โครงการนี้เป็นโครงการที่เป็นไปไม่ได้   เพราะผู้สมัครรายนี้ไม่สามารถไปฉีกหรือยกเลิกสัญญาของสัมปทาน   และไม่สามารถชดเชยเงินส่วนต่างของสัมปทานได้    จึงเป็นการโฆษณาที่เกินจริง  ส่วนถ้าผู้สมัครคนดังกล่าวจะฟ้องกลับก็ฟ้องได้เลย    มาพิสูจน์มาชี้แจงกับ กกต.เลย    เพราะไม่มีอำนาจและหน้าที่ที่จะไปยกเลิกสัมปทาน   อย่าหาเสียงเกินความเป็นจริง" นายสิระ กล่าว 
 
นายสิระ  ยังกล่าวว่า บ่ายวันนี้จะทำหนังสือถึง กกต.เกี่ยวกับการปราศรัยของผู้สมัครรายหนึ่ง    ซึ่งได้ข่าวว่ามีการทำผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.   เพราะมีการจ้างเหมารถสองแถวขนคนไปฟังการปราศรัย ในวันที่ 28 มกราคม   จึงอยากให้กกต.จับตามองว่าเป็นจริงหรือไม่   และตรวจสอบว่ารถสองแถวใครเป็นคนจ้าง    ส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะไม่จัดเวทีปราศรัยใหญ่  เพราะเราจะเน้นพูดคุยกับประชาชนชาวหลักสี่และจตุจักร   ว่า 3 ปีที่ผ่านมาเราช่วยเหลือและเคียงข้างประชาชนไว้อย่างไร   และจะสานงานต่ออย่างไร   เพื่อให้ประชาชนพ้นวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจได้อย่างไร 
 
นายศิระ ยังมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้นางสรัลรัศมิ์  จะชนะการเลือกตั้งครั้งได้ 100 เปอร์เซ็นต์   เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็นส.ส.ครั้งที่แล้ว คือ นางสรัลรัศมิ์  และตอนนี้เขาสมัครเองเขาต้องชนะอยู่แล้ว  และประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์  ที่อยู่ข้างประชาชนมา 3 ปีเต็มๆ 
 
โพสเมื่อ : 30 ม.ค. 2565,21:26   อ่าน 217 ครั้ง