ข่าวภูมิภาค
อับดุลหาดี/ยะลา17 พ.ย. 65 ร้านยา อนันต์เภสัชยะลา ‘ร้านยาชุมชนอบอุ่น’ คัดกรอง 13 โรคพื้นฐาน ติดตามอาการทุก 3 วัน ‘สิทธิบัตรทอง’ รับยาฟรี
อับดุลหาดี/ยะลา17 พ.ย. 65
ร้านยา อนันต์เภสัชยะลา ‘ร้านยาชุมชนอบอุ่น’ คัดกรอง 13 โรคพื้นฐาน ติดตามอาการทุก 3 วัน ‘สิทธิบัตรทอง’ รับยาฟรี
 
วันนี้(17พย.65) ที่ร้านยาอนันต์เภสัช ถนนอาคารสงเคราะห์ อ.เมือง จ.ยะลา ประชาชนผู้มีสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสิทธิบัตรทอง 30 บาทได้ทยอยเข้ามารับบริการรับยาในโครงการที่ สปสช.ร่วมสภาเภสัชกรรมดูแลผู้มีสิทธิบัตรทองกรณีเจ็บป่วยเล็กน้อย ครอบคลุมบริการ 16 กลุ่มอาการ พร้อมให้คำปรึกษา รับยาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยร้านยาอนันต์เภสัชเป็นหนึ่งในร้านยาคุณภาพรูปแบบใหม่ที่ร่วมให้บริการสุขภาพเครือข่ายหน่วยบริการปฐมภูมิ พื้นที่ จ.ยะลา
 
ภก.อนันต์ เพ็ญหิรัญ เภสัชกรประจำร้านยา อนันต์เภสัช กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการลดความแออัดของ รพ.และทำให้แพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยใน รพ.ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะให้การดูแลผู้ป่วยใน 16 กลุ่มอาการ อาทิเช่น ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ไอ หวัด มีน้ำมูก ท้องเสีย ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ ตกขาว เป็นผื่นคัน อาการปวดกระดูกต่างๆ ซึ่งอาการเหล่านี้หากไปโรงพยาบาลจะเสียเวลามาก ผู้ป่วยจึงสามารถเลือกมาที่ร้านยาแทนไดั
 
ภก.อนันต์ เพ็ญหิรัญ ย้ำว่า ผู้จะใช้สิทธิดังกล่าว จะต้องเป็นผู้ที่ถือบัตรทอง 30 บาทเท่านั้น ซึ่งจะไม่ครอบคลุมสิทธิอื่น ดังนั้น หากประชาชนผู้มีอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นในกลุ่ม 16 อาการข้างต้น สามารถเดินมาใช้บริการที่ร้านยาของตนได้เลย สำหรับขั้นตอนการเข้ารับบริการนั้น ผู้ป่วยมาสามารถเดินไปที่ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการได้เลย โดยสังเกตที่หน้าร้านจะมีสติกเกอร์ “ร้านยาคุณภาพของฉัน ให้บริการเจ็บป่วยเล็กน้อย” เมื่อเข้าไปแล้วเภสัชกรจะขอบัตรประชาชนไปเสียบเครื่องอ่าน เพื่อตรวจสอบว่าเป็นสิทธิบัตรทองหรือไม่ จากนั้นก็จะซักประวัติและจ่ายยาพร้อมให้คำแนะนำการใช้ยาและการปฏิบัติตัวต่างๆ แต่หากเป็นอาการที่ไม่อยู่ใน 16 กลุ่มอาการ เภสัชกรก็จะแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาล
ภาพ/ข่าว
อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา
โพสเมื่อ : 17 พ.ย. 2565,18:04   อ่าน 11 ครั้ง