ข่าวอาชญากรรม
ปอศ. บุกทลายแหล่งเก็บ แบตเตอรี่ปลอมยี่ห้อดัง ของกลางเพียบ ความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท
 
 
 
ปอศ. บุกทลายแหล่งเก็บ แบตเตอรี่ปลอมยี่ห้อดัง
ของกลางเพียบ ความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท
 
ตามนโยบายของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ให้เจ้าหน้าที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วไป รวมถึงการก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจและการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา 
 
กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วีระพงษ์  หอมหวล รอง ผกก.1 บก.ปอศ.
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ชัยพิพัฒน์ พันธุชาติ สว.กก.1 บก.ปอศ. พร้อมเจ้าหน้าตำรวจ กก.1 บก.ปอศ.
พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ และตัวแทนผู้รับมอบอำนาจ บริษัท พานาโซนิค คอปอเรชั่น
ร่วมกันจับกุม น.ส.ธิดา (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี
ฐานความผิด “มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร”
พร้อมตรวจยึดของกลาง แบตเตอรี่ที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อ Panasonic พร้อมของกลางรายการอื่นๆอีก จำนวน 137,382 ชิ้น
สถานที่จับกุม หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพฯ และอาคารพาณิชย์ ตั้งอยู่ที่ ถนนบางแวก แขวงบางแวก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ  ต่อเนื่องกัน
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ได้รับแจ้งความร้องทุกข์จากบริษัท พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบจำหน่าย แบตเตอรี่ (ถ่านไฟฉาย) ผ่านแพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada จึงได้ทำการสืบสวนจนพบว่ากลุ่มผู้ลักลอบจำหน่ายสินค้าดังกล่าว มีพฤติกรรมเปิดบัญชีร้านค้าในแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์จำนวนหลายบัญชีไม่ซ้ำกัน แต่มีการการจัดส่งสินค้ามาจากสถานที่เดียวกัน จนต่อมาวันที่ 20 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าตรวจค้นแหล่งลักลอบกักเก็บสินค้าและสถานที่ที่เกี่ยวข้อง รวม 3 จุด นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางดังกล่าว มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท
 
จากการสอบถามผู้ต้องหาในเบื้องต้นให้การว่า ตนเองทำหน้าที่เป็นแอดมิน มีหน้าที่ตอบรับคำสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์ในแพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada แล้วจัดส่งแบตเตอรี่ที่ปลอมเครื่องหมายการค้าตามคำสั่งซื้อดังกล่าวให้กับลูกค้า จากการสืบสวนน่าเชื่อว่าของกลางดังกล่าวเป็นของนายทุนชาวจีนลักลอบนำเข้ามาซุกซ่อนไว้ โดยได้ใช้เครือข่ายเปิดร้านค้าในช่องทางแพลตฟอร์มออนไลน์รวมกว่า 40 ร้าน เพื่ออำพรางกลุ่มเครือข่ายร้านค้าสินค้าปลอมของตนให้กลมกลืนกับร้านค้าของแท้อื่นๆ ในตลาดออนไลน์  และทำให้เจ้าหน้าที่และประชาชนตรวจสอบหรือจับสังเกตว่าเป็นสินค้าปลอมได้ยาก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนนำตัวเครือข่ายผู้ร่วมกระทำผิดทั้งหมดมาดำเนินคดีต่อไป
 
เตือนภัย แบตเตอรี่ที่ผู้กระทำความผิดลักลอบเสนอจำหน่ายนั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นถ่ายไฟฉายขนาดต่างๆ รวมทั้งถ่านไฟฉายกระดุม ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ควรซื้อจากตัวแทนจัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ
โพสเมื่อ : 22 ก.ย. 2565,22:13   อ่าน 46 ครั้ง